แบ่งปันกันชมบรรยากาศที่เซินเจิ้นจากน้อง House

  

          หวัดดีครับ พี่ใหม่ …..ได้ข่าวมาว่าจะปรับปรุง เว็ปใหม่เลยถือโอกาส เอาประสบการณ์มาเล่าสู่เพื่อนๆฟังนะ
ก่อนอื่น สวัดดี พี่ใหม่ และ เพื่อนๆที่กำลังมองหาที่ เรียนภาษาจีน   ผมขอแนะนำมาเรียนที่เซิ่นเจิ้น  อยากให้เพื่อนๆมาครับเพราะคนไทยน้อย เป็นเมืองที่ มีการคมนาคม ขนส่ง ที่สะดวกมากเลย  ไปกวางโจว ฮ่องกง ง่ายมากเลย ปี2009 ปีนี้เป็นปีแรกของมหาลัยเซิ่นเจิ้น ที่มีนักเรียนต่างชาติมากที่สุด มากถึง ห้าสิบกว่าประเทศ จากทุกมุมโลก ก็ว่าได้ มาเรียน คอร์สภาษาที่นี้ อ่ะครับ   ทำให้เรา ได้เพื่อนใหม่ๆเยอะเลย เกิบทุกทวีปก็ว่าได้  ฮ่าฮา…….

          …..ผมมาเรียนที่นี้ได้สองเทอมแล้วครับ   ก็สนุกสนานมาก เพื่อนฝูงเยอะครับ ส่วนใหญ่เป็นเพื่อน คนจีน   ทั้งใน มหาลัย และนอกมหาลัย ที่รู้จัก เยอะก็เป็นเพราะว่า ทุกๆวันพุธ และวันอาทิตย์  ตอนหัวค่ำ จะมี การจัดกิจกรรม อย่างหนึ่ง เรียกว่า 汉语角  และ 英语角 ทำให้เราได้ฝึกใช้ภาษา และยังได้เพื่อนใหม่ๆอีกด้วย ………
มีจัดกิจกรรมไปเที่ยวข้างนอก  อีกด้วย…………….

          ……คนไทยที่มาเรียนที่นี้  ไม่ค่อยมากเท่าไหร่   เลยทำให้เราได้ฝึกใช้ภาษาจีน 
เหล่าซือ ที่นี้ เขาเอ็นดูเราดี เป็นกันเองครับ   คุยสนุก  และชอบเล่าเรื่องราวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การใช้ชีวิต ความเป็นอยู่ในปัจจุบัน แล้วก็เอ็คติ้งมากๆเลย  ทำให้เรียนสนุกและจดจำนำไป ใช้ได้เลย ประมาณนั้น……

          ……กิจกรรมของคนไทยที่ผ่านมา พูดว่าเป็นวีรกรรม ก็ว่าได้ เพราะน่าจะเป็นครั้งแรก ที่เกิดขึ้นใน มอ คือพวกเราคนไทย มีอยู่ประมาณ เจ็ด แปดคน ตอนนั้นเป็นช่วงลอยกระทง  ก็เลยคุยๆกันกับ เพื่อนๆที่มาพร้อมกับผม มี เจ๊แอน แพ็ค และโบ  กับคนอื่น ว่าอยากลอยกระทง เพราะที่หลังหอพัก มีทะเลสาบ ชื่อ文山湖  เป็นทะเลสาบที่ ไม่ค่อยใหญ่มากแต่ก็สวยดี
ก็เลยนัดกันมาทำกระทงลอยกันดีกว่า  พอดีหลังหอพัก มี ต้นกล้วยอยู่ หนึ่งกอ ใหญ่ ผมก็เลยจัดการ ซะเลย จัดการแปรรูป แต่ละคนก็แปรรูปเป็นกระทงน้อยๆ       

  

          ช่วงนี้ ใกล้ปิดเทอมแล้ว ฮ่าฮา เวลาผ่านไปเร็วเหลือเกิน  แป๊บเดียว สองเทอมล่ะ ตอนนี้ผมกำลัง 准备买东西回国ที่นี้พวกสินค้าelectronic ค่อนข้างถูก  เช่น โทรศัพท์มือถือ เครื่องเล่น dvd mp3 ต่างๆเป็นต้น สินค้าที่ที่นี้ส่วนใหญ่จะเป็น 水货เลยไม่ค่อยแพง  แต่ต้องระวัง เพราะว่าบางครั้งอาจจะโดนหรอก ได้ ฮ่าฮา…………ต้องดูดีๆๆ

    ที่นี่ก็เป็นมหาลัยที่ดีที่สุดในเซิ้นเจิ้นครับ บรรยากาศดี  มีทะเลสาบ ต้นไม้เยอะมาก ถ้าเพื่อนๆคนไหน กำลังมองหาที่เรียนแต่ไม่รู้ว่า จะเลือกเรียนที่ไหนดี   ผมขอแนะนำมาเรียนที่นี้ครับ………………