น้องฟาต๊ะห์ขอระบายความในใจ

  

   

          "ถ้าอยากพัฒนาภาษาจริงๆ เราควรไปเรียนภาษานั้นๆกับเจ้าของภาษา" เป็นคำพูดที่หลายๆคนเคยพูดไว้และผมก็ได้ยินมานานและเชื่อว่าหลายๆคนก็เคยได้ยินมาเช่นกัน  ส่วนตัวผมเองเคยไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศมาบ้างทำให้เราเข้าใจประโยคนี้มากๆ  และสิ่งล้ำค่าที่ได้มาจากการไปใช้ชีวิตในต่างแดนคือประสบการณ์ต่างๆที่ได้พบเจอกับตัวของเราเอง เริ่มจากการที่อยากพัฒาภาษาจีนของตัวเองให้อยู่ในระดับหนึ่ง จากที่พูดได้บ้างแล้ว และคิดว่าจะต้องพัฒนามันเพิ่มขึ้นอีก ผมมีแรงจูงใจจากตัวเองที่เห็นความสำคัญของภาษาที่จะต้องใช้อย่างแน่นอนในอนาคต เลยหาหลายๆบริษัทที่แนะแนวศึกษาต่อประเทศจีน เริ่มเปรียบเทียบกับหลายๆบริษัท  และสุดท้ายมาลงเอยกับบริษัทวิสดอมที่เรามาเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายต่างๆกับบริษัทอื่นๆแล้วคิดว่าประหยัดค่าใช้จ่ายและพี่ที่บริษัทแนะนำเราได้ดีมากๆเป็นกันเอง ทำให้เราอุ่นใจตั้งแต่ครั้งแรกแล้วที่ได้คุยกัน วันที่ผมจะไปเทียนจินกับเพื่อนๆที่เพิ่งได้รู้จักกันซึ่งมาจากหลากหลายมหาวิทยาลัย พี่ๆที่บริษัทก็ไปส่งพวกเราที่สนามบิน พี่ๆเค้าให้คำแนะนำหลายๆอย่างเพื่อความปลอดภัยของพวกเราทุกคนในการใช้ชีวิตที่ประเทศจีน เมื่อไปถึงที่เทียนจินพี่ๆที่บริษัทก็โทรไปคุยถามถึงการอยู่ที่โน่นด้วย  ทำให้เรารู้สึกว่าเราตัดสินใจถูกต้องแล้วที่มากับบริษัทวิสดอม !!

     ชีวิตที่เทียนจินเมื่อไปถึงก็ต้องเจอกับอากาศที่หนาวมากๆสำหรับคนไทยอย่างเราๆเพราะบ้านเราร้อนมากๆ ไปถึงที่สนามบินปักกิ่งก็จะมีเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัย(天津商业大学)ไปรับพวกเราที่สนามบินและนั่งรถไปที่มหาวิทยาลัยที่เทียนจิน ใช้เวลานั่งรถประมาณเกือบสองชั่วโมง !! แต่ไม่เบื่อน่ะ เพราะบรรยากาศข้างถนนมีแต่ประสบการณ์และความรู้ใหม่ๆ ตื่นเต้นมากๆ!!   ไปถึงที่มหาวิทยาลัยก็ค่ำแล้วแต่ก็ยังมีอาจารย์มาคอยต้อนรับพวกเรา พาพวกเราไปทานข้าว อาจารย์ใจดีมากๆ รู้สึกดีจริงๆ  วันรุ่งขึ้นพวกเราก็ไปเรียนหนังสือ อาจารย์ผู้สอนก็ใจดีมากๆ สอนสนุก เข้าใจง่าย และเป็นกันเอง พวกเราเรียนกันอย่างสนุกสนาน แถมยังมีเพื่อนต่างชาติอีกมากมาย!! พวกเราจะเรียนหนังสือทุกวันจันทร์-วันศุกร์ แปดโมงเช้าถึงเที่ยง ส่วนตอนบ่ายก็ไม่มีเรียนพวกเราจะพักผ่อนบ้างแต่บางวันก็พากันไปซื้อของที่ซุปเปอร์ฯ ซื้อผักๆและกับข้าวต่างๆที่จะมาทำอาหารกินกันในตอนมื้อค่ำ ผมเองเป็นมุสลิมน่ะ (อิสลาม) เรื่องอาหารมุสลิมที่เทียนจินจะบอกว่าไม่มีปัญหาอะไรเลย เพราะที่เทียนจินมีมุสลิมเยอะมากๆ ที่ประกอบศาสนกิจ (มัสยิด) แม้แต่ในมหาวิทยาลัยก็ยังมีร้านอาหารมุสลิมที่คอยบริการนักศึกษามุสลิมโดยเฉพาะด้วย

   ดังนั้นขอบอกเพื่อนๆที่เป็นมุสลิมว่าถ้าอยากไปเรียนภาษาจีนที่เทียนจินแล้วกังวลว่าไม่มีอาหารมุสลิมกินล่ะก็......ตัดปัญหานี้ทิ้งไว้ที่ประเทศไทยได้เลยน่ะ  บางวันผมเองก็เบื่อกับอาหารจีนน่ะ เพราะไม่ถูกปาก (อาหารไทยอร่อยที่สุดในโลก ) จะทำกับข้าวกินเอง แต่ทำกับข้าวไม่เก่งน่ะ!!ตอนไปถึงเทียนจินใหม่ๆ บ่นอยากกินอาหรไทยมากๆ บางวันโทรคุยกับพ่อแม่ เพื่อนๆ ที่ไทยบอกว่า อยากกิน ข้าวเหนียวไก่ทอด ผัดไท ผัดเผ็ด แกงส้ม ฯลฯ พออยู่ไปสักพักเราก็ปรับตัวเองเริ่มกินอาหารของมุสลิมจีนได้มากพอสมควร  แต่บางวันผมก็หาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับการทำอาหารไทยด้วยน่ะ แล้วออกไปซื้อของที่จะทำกับข้าวกินกัน  มันเป็นอะไรที่ยุ่งยากนิดหน่อยแต่ก็สนุกมากๆ บางวันผมกับเพื่อนๆก็จะทำถั่วเขียวต้มบ้าง ลุกเดือยต้มบ้าง (ของหวาน) ทำกินกันกับ เพื่อนๆ บิว(ม.หอการค้า),นนท์,บิว(ม.หัวเฉียว)และแบ่งให้เพื่อนๆ เกาหลี ญี่ปุ่น อเมริกากินกัน  พวกเค้าชอบด้วยน่ะ แถมยังบอกว่าอร่อยอีกต่างหาก  วันหยุดสุดสัปดาห์พวกเราเด็กไทยก็ไม่ค่อยจะติดหอสักเท่าไหร่ สัปดาห์แรกที่ไปอยู่ที่โน่นก็ไปเที่ยวปักกิ่งกัน การเดินทางจากเทียนจินไปปักกิ่งก็ประมาณ 120 กิโลเมตร แต่ก็สะดวกน่ะ พวกเราเลือกนั่งรถไฟไปปักกิ่ง เพราะสะดวกและรวดเร็ว ยิ่งรถไฟด่วนวิ่งแค่ 25 นาที (120 กม.น่ะ!!) ก็ถึงปักกิ่งแล้ว เร็วมากๆ เทียวปักกิ่งก็สนุกซ่ะทีเดียว ไปกันห้าคนเด็กไทย ผจญภัยเอากันเอง หาโรงแรมเอง ซื้อทัวร์ไปเที่ยวแหล่งสำคัญของปักกิ่งหลายที่  เช่น เทียนอันเหมิน กำแพงเมืองจีน สนามกีฬาโอลิมปิก สุสานราชวงศ์หมิง พระราชวังฤดูร้อน พระราชวังต้องห้าม ฯลฯ สนุกมากๆ เป็นประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมเลย  

    สองเดือนผ่านไปอย่างรวดเร็วกับการไปเรียนภาษาที่เทียนจิน เพื่อนๆ นนท์ กับ บิว ก็ตัดสินใจบินกลับไทยเลย ส่วนผมคนเดียวที่ตัดสินใจซื้อตั๋วเครื่องบิน บินไปเที่ยวคนเดียวและเยี่ยมเพื่อนๆคนจีนที่ "ก้านโจว"   (赣州 ) ทางตอนใต้ของจีน อยู่ กิน เที่ยวที่ก้านโจวประมาณ 4-5 วัน ก็บินจากก้านโจวไปเที่ยวที่ "กว่างโจว" (广州)  กับเพื่อนคนจีนต่อ อยู่เที่ยวที่นั่น สองวัน ก็บินกลับไทยคยเดียว (เที่ยวคนเดียวก็ไม่กลัวน่ะ เพราะภาษาจีนเราดีขึ้นแล้วนี่!!)  สุดท้ายเศร้ามากๆที่ต้องจากเพื่อนๆไป

   สองเดือนที่ไปเรียนภาษาจีนและใช้ชีวิตที่เทียนจินทำให้เราได้พัฒนาภาษามากๆ ทำให้เรามีความกล้าในการพูดภาษา (ความรู้สึกกล้า และความมั่นใจที่บรรยายเป็นตัวหนังสือไม่ได้!!) ถ้าเราได้ไปประสบกับตัวเองแล้วเราจะรู้สึกอย่างที่ผมว่าจริงๆน่ะ ถ้าเพื่อนๆคนไหนอยากไปเรียนภาษาจีนน่ะก็อยากแนะนำให้ไปกับบริษัทวิสดอม เพราะทีมพี่ๆที่บริษัทดูแลเราดีจริงๆ ลองโทรคุยกับพี่ๆเค้าก่อนก็ได้ แล้วเราจะรู้สึกถึงขอมูลที่ได้รับจากพี่ๆอย่างเต็มเปี่ยม ความเป็นกันเอง เหมือนพี่เหมือนน้องเลย!!!   
                   
                                            
                                               เตรียมตัวเตรียมใจ!! กับการไปเจอประสบการณ์ใหม่ๆที่จีนได้น่ะเพื่อนๆ
                                    มีอะไรหลายอย่างในโลกใบนี้ที่พร้อมให้เพื่อนๆได้เรียนรู้หลากหลาย...โลกนี้มันกว้างจริงๆ