ความประทับใจในเทียนจินจากคุณตุ๊ก

                      สวัสดีค่ะ! วันนี้ก็ได้มีโอกาสเขียนเล่าเรื่องราวที่ได้มีโอกาสไปศึกษาภาษาจีนที่เมืองเทียนจิน ประเทศจีนมาน๊ะค่ะ ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนเลยว่าต้องการไปเรียนมหาวิทยาลัยที่มีคนไทยน้อยๆ และค่าครองชีพไม่สูงมากนัก หลังจากทำการติดต่อกับวิสดอม ทางวิสดอมได้แนะนำ Tianjin University of Commerce และเป็นการตัดสินใจที่เลือกสถานที่ศึกษาต่อประเทศจีนที่ไม่ผิดหวังเลย เพราะที่นี่อาจารย์ทุกๆ ท่านใส่ใจนักศึกษา รวมถึงทุกๆ คนที่นี่เป็นมิตรและพร้อมจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่นักศึกษาต่างชาติ รวมทั้งอาอี๋ (ผู้ที่ดูแลส่วนของอาคารที่พักที่เราพักอยู่) ทำให้รู้สึกอบอุ่นและได้รู้จักเพื่อนคนจีนเยอะมากค่ะ  

                      ช่วงระยะเวลา 3 เดือนที่เรียนภาษาจีนที่เทียนจีนนี้ ทางอาจารย์ได้จัดให้เรามีเพื่อนคนจีนหรือติวเตอร์ เราเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ฟู่เต่า คอยช่วยเหลือแนะนำเราอีกต่างหาก ในช่วงเวลาเช้าเรามีเรียนภาษาจีน ส่วนในคาบบ่ายก็จะมีเรียน HSK ค่ะ ห้องเรียน และหอพักจะเป็นตึกที่สามารถเชื่อมต่อกันได้ทำให้สะดวกในการเข้าเรียน รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ร้านค้าขายของ และโรงอาหาร ที่นี่จะมีเยอะมาก นอกจากนั้นยังมีสนามกีฬา และสระว่ายน้ำ โรงภาพยนต์อยู่ในมหาวิทยาลัยอีกด้วยค่ะ

                      ส่วนในช่วงวันหยุด เราก็จะใช้เวลาช่วงนั้นท่องเที่ยวเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ โดยได้อาจาร์ยของที่นี่คอยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวรวมถึงการสำรองตั๋วรถไฟและตั่วเครื่องบินด้วยค่ะ เนื่องจากเทียนจินอยู่ใกล้กับปักกิ่งทำให้เพื่อนๆ สะดวกไปเที่ยวชมพระราชวังต้องห้าม และกำแพงเมืองจีน เพียงนั่งรถไฟความเร็วสูง 30 นาทีก็ไปถึงปักกิ่งแล้วค่ะ แต่นอกจากปักกิ่งแล้วนั้นเรายังได้ไปเที่ยว เหน่ยมองโก (มองโกเลียใน)  ซีอาน  เซี่ยงไฮ้ และยังได้ไปปีนเขาที่เขาพันซาน และเขาไท่ซานอีกต่างหาก ทำให้ช่วงเวลา 3 เดือนที่อยู่ที่นี่นั่นเต็มไปด้วยความสนุกและได้เรียนรู้ความเป็นอยู่ของคนจีนได้มากกว่าที่คิดเอาไว้เลยค่ะ

                        อยากขอแนะนำว่าถ้าเพื่อนๆ ที่สนใจอยากศึกษาต่อประเทศจีนอยากให้ลองพิจารณาที่มหาวิทยาลัยนี้น๊ะค่ะ เพราะประทับใจที่นี่มาก ไม่ว่าจะเป็นอาจาร์ย พนักงานที่นี่ๆ ทุกๆ คน (พอพวกเค้ารู้ว่าเราเป็นนักศึกษาต่างชาติเค้าจะอยากเข้ามาช่วยเหลือเรา) เพื่อนนักศึกษาชาวจีนและเกาหลี และสถานที่เรียนและที่พัก ทุกๆ อย่างที่นี่ทำให้ประทับใจไม่มีวันลืมเลยค่ะ