รอบรั้วมหาวิทยาลัยแพทย์แผนจีนเซี่ยงไฮ้กับน้องนกยูง

แนะนำตัวกันก่อน เรียกแทนตัวเองว่าพี่แล้วกันนะคะ เพราะอายุไม่เด็กแล้ว พี่ชื่อ นกยูงค่ะ ตอนนี้มาเรียนภาษาจีนที่ "มหาวิทยาลัยแพทย์แผนจีนเซี่ยงไฮ้" ได้ประมาณ 9 เดือนแล้ว

ทำไมถึงเลือกเรียนภาษาจีนที่นี่
          ก่อนอื่นต้องบอกว่าจบปริญญาตรีมาแล้ว แล้วก็ตั้งใจมาเก็บปริญญาตรีอีกใบคือแพทย์แผนจีน ก็เลยตัดสินใจมาเรียนภาษาจีนที่นี่ เพราะดูจากหลักสูตรแล้วอ้างอิงกับทาง BLCU ที่ปักกิ่ง อีกอย่างที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยแพทย์แผนจีน มีเปิดสอนวิชาเลือกที่เกี่ยวกับการแพทย์แผนจีน เช่น วิชาภาษาจีนที่ใช้ในการแพทย์แผนจีน การนวดทุยหนา เป็นต้น ซึ่งหลักสูตรภาษาจีนที่มหาวิทยาลัยแห่งอื่นๆไม่มี ถ้าหากใครตั้งใจจะมาเรียนภาษาจีนเพื่อเรียนต่อแพทย์แผนจีนขอแนะนำว่า อย่ามองข้ามข้อนี้

เรียนภาษาจีนที่มหาวิทยาลัยแพทย์แผนจีนเซี่ยงไฮ้เป็นอย่างไร
              บรรยากาศการเรียนภาษาจีนที่มหาวิทยาลัยค่อนข้างเป็นกันเอง เพราะมีนักศึกษาที่เรียนหลักสูตรภาษาจำนวนไม่มากเกินไป ต้องบอกว่าเป็นข้อดี เพราะเหล่าซือสามารถให้การดูแลได้ทั่วถึง นักศึกษาต่อ 1 ห้อง ประมาณ 15 คน ห้องเรียนแบ่งระดับเป็น ระดับต้น 1-2, ระดับกลาง,และระดับสูง 1-2 แบบเรียนที่นี่ใช้แบบเรียนเดียวกับทาง BLCU ที่ปักกิ่ง เหล่าซือมีความรู้ ความสามารถ ความเอาใจใส่ และวิธีการสอนที่ดี มีความเป็นกันเอง และให้การดูแลนักศึกษาอย่างทั่วถึง การเรียนภาษาจีนโดยทั่วไปจะเรียนเฉพาะช่วงเช้าคือ 8.50-12.00 น. ส่วนช่วงบ่ายจะเป็นวิชาเลือกตามความสนใจของนักศึกษา ทุกเทอมจะมีการทัศนศึกษานอกสถานที่ ศึกษาวัฒนธรรม ภาษา ท่องเที่ยวโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย การสอบ HSK ทางมหาวิทยาลัยจะบริการนักศึกษาเรื่องการรับสมัครสอบ ค่อนข้างสะดวกและสถานที่สอบใกล้มหาวิทยาลัยมาก

การเข้าเรียนหลักสูตรปริญญาตรีแพทย์แผนจีน
          โดยทั่วไปการเข้าเรียนหลักสูตรปริญญาตรีแพทย์แผนจีน จะต้องมีผลการสอบ HSK แบบใหม่ระดับ 4 ขึ้นไป  (ก่อนจบการศึกษาจะต้องมีผลการสอบ HSK แบบใหม่อย่างน้อยระดับ 5 แบบเก่าอย่างน้อยระดับ 6 )  ข้อพิเศษของนักศึกษาที่ผ่านการเรียนภาษาจีนในหลักสูตรของทางมหาวิทลัย คือ สามารถใช้ผลการเรียนวิชาเลือกที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดยื่นเข้าเรียนหลักสูตรปริญญาตรีแพทย์แผนจีนได้เช่นกัน โดยไม่ต้องมีผลสอบ HSK ทั้งนี้วิชาเลือกที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดจะต้องสอบผ่านเกณฑ์ทั้งหมด

  

การใช้ชีวิตโดยทั่วไป

บรรรยากาศในมหาวิทยาลัย
         มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในเขตผู่ตง ออกมาทางชานเมืองเล็กน้อย ในเขตใกล้ๆกันจะเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยฝูตั้น เขตจางเจียง และรอบๆมหาวิทยาลัยโดยส่วนใหญ่เป็นบริษัทต่างๆ สำนักงาน สวน ต้องบอกว่าพี่ชอบเขตนี้มากๆ เพราะบรรยากาศเหมาะกับการศึกษาจริงๆ คือค่อนข้างสงบ ไม่มีรถยนต์วิ่งพลุกพล่าน สะอาด เป็นระเบียบ สิ่งแวดล้อมสวยงาม ในขณะเดียวกันจะเข้าเมืองก็สะดวก เพราะมหาวิทยาลัยใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เวลา 20 นาที ก็เข้าสู่ใจกลางเมืองย่าน People Square ได้เลย สิ่งแวดล้อมในมหาวิทยาลัยอาจไม่ได้สวยงามมาก แต่ก็คงไม่แพ้มหาวิทยาลัยอื่นๆในเซี่ยงไฮ้ ห้องสมุดค่อนข้างใหญ่และเป็นสัดส่วน โรงอาหารรสชาติอร่อยและราคาถูก  มีร้านสะดวกซื้อ และร้านอาหารมากมายอยู่ในบริเวณเดียวกัน มีรถประจำทาง และรถรางเดินทางค่อนข้างสะดวกและไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน สังคมในมหาวิทยาลัยค่อนข้างสงบและเป็นกันเอง นักศึกษาที่นี่ขยันมากๆ และไม่ค่อยฟุ้งเฟ้อ

หอพัก
        หอพักสำหรับนักศึกษาต่างชาติแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนในมหาวิทยาลัย และส่วนหลังมหาวิทยาลัย ส่วนในมหาวิทยาลัยนั้นเป็นของทางมหาวิทยาลัยโดยตรงราคาค่อนข้างถูก 1,600 หยวน/เดือน แต่จำนวนห้องค่อนข้างน้อย หากต้องการอยู่อาจต้องมีการจองล่วงหน้าหรือรอคิว ส่วนที่ 2 คือ ส่วนหลังมหาวิทยาลัยเป็นส่วนที่พี่อยู่ คือ เป็นของทางเอกชนร่วมกับทางมหาวิทยาลัย เพราะฉะนั้นราคาค่อนข้างแพง เริ่มต้นที่ประมาณ 2,100 หยวน/เดือน แต่ห้องค่อนข้างใหญ่ ใหม่ และมีเฟอร์นิเจอร์พร้อม ในกรณีนี้ถ้าอยู่ด้วยกันหลายคนโดยหารกันจ่ายค่าห้องก็ไม่แพงค่ะ 

ค่าใช้จ่าย
        เมืองเซี่ยงไฮ้พูดได้ว่าเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพค่อนข้างแพง แต่สำหรับค่าใช้จ่ายโดยทั่วไปของนักศึกษาไทยที่นี่ จะตกอยู่ที่ประมาณ 12,000-15,000 บาท/เดือน อาหารการกินและสิ่งของเครื่องใช้ ราคาอาจแพงกว่าบ้านเราเล็กน้อย อันนี้ต้องบอกว่าขึ้นกับการควบคุมค่าใช้จ่ายของแต่ละคนแล้วล่ะ

บรรยากาศเมืองเซี่ยงไฮ้
       เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองที่มีบรรยากาศคึกคัก ทันสมัย สะดวกสบาย มีรถไฟฟ้าใต้ดินค่อนข้างทั่วถึงในทุกเขตเมือง การเดินทางสะดวกมากๆ ตัวเมืองสะอาด และเป็นระเบียบ สิ่งแวดล้อมสวยงาม ตึกรามบ้านช่องสวยงาม ผู้คนค่อนข้างมีหัวคิดที่ทันสมัย และค่อนข้างมีระเบียบ นับว่าเป็นเมืองที่น่าอยู่อีกเมืองหนึ่งของประเทศจีน
 

               สำหรับใครที่สนใจมาเรียนภาษาจีนที่มหาวิทยาลัยแพทย์แผนจีนเซี่ยงไฮ้ ก็สามารถสมัครกับทางมหาวิทยาลัยได้เลย แต่หากภาษาจีนยังไม่เชี่ยวชาญขอแนะนำว่าใช้บริการพี่ๆศูนย์แนะแนวการศึกษาจะสะดวกกว่ามาก เพราะหากมีการผิดพลาดอาจแก้ไขได้ยาก  ขอบอกตามตรงโดยไม่มีค่านายหน้าใดๆว่า พี่ๆที่วิสดอมให้การแนะแนว ช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกพี่เป็นอย่างดี ไม่มีปัญหาเรื่องการติดต่อ หรือ เอกสารต่างๆเลย  เพราะมีเพื่อนที่ติดต่อกับทางมหาวิทยาลัยเองมีปัญหาเรื่องเอกสารยุ่งยากมากๆ  พี่ๆวิสดอมจะคอยดูแล ติดต่อ และให้ข้อมูลโดยตลอด รวมทั้งมาส่งที่สนามบินคอยดูแลความเรียบร้อย และติดต่อเรื่องรถมารับกับทางมหาวิทยาลัยให้เรียบร้อย  เพราะฉะนั้นพี่แนะนำว่าวิสดอมเป็นอีกตัวเลือกที่หากใครสนใจมาเรียนภาษาจีนที่นี่ก็สามารถช่วยเหลือได้เป็นอย่างดีทีเดียว