แนะแนวศึกษาต่อประเทศจีน ดูแลอย่างดี เป็นกันเอง

ค่าใช้จ่ายเท่ากับมหาวิทยาลัยโดยตร


มหาวิทยาลัยในประเทศจีน

โรงเรียนประถม-มัธยมในประเทศจีน

ก้าวที่1 ภาษาจีน

หนังสือเกี่ยวกับจีน โดยทีมงาน KnowChinese.com

CRI Online

ชวนหาสาระ

Other links

ตลาด อี้อู มีอะไร

 

#อี้อู#


          เมืองอี้อู  ตั้งอยู่ตอนกลางของมณฑลเจ้อเจียง มีประชากรประมาณ หนึ่งล้านห้าแสนคน แต่ในทุกๆ 8 คนที่นี่จะมีหนึ่งคนเป็นนักธุรกิจ   อี้อูเป็นเมืองค้าส่งที่ใหญ่ที่สุดของจีนในปัจจุบัน และถูกขนานนามว่าซุปเปอร์มาร์เก็ตของโลก โดยใช้เงินลงทุนกว่า 700 ล้านหยวน  ทำให้อี้อูเป็นศูนย์จำหน่ายสินค้าครบวงจร ศูนย์รวมข่าวสาร  และฐานการส่งออกสินค้าของประเทศจีน เพื่อสร้างทางเลือกใหม่สำหรับผู้ลงทุนและผู้บริโภคที่พรั่งพร้อมไปด้วยการบริการทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นการจัดเก็บสินค้า  การขนส่ง  ด้านภาษี  การเงิน  การประกันภัย และข้อมูลข่าวสาร  อี้อูประกอบไปด้วยตลาด หวงหยวน (Huangyuan)  ปินหวัง (Binwang) และ International Trade Mart ที่รวบรวมสินค้าและข้าวของเครื่องใช้ กว่า 320,000 ชนิด  ครอบคลุมพื้นที่การค้ากว่า 1.5 ล้านตร.ม.  มีร้านค้ากว่า 5 หมื่นร้านค้า จนมีผู้กล่าวว่า ถ้าเอาร้านค้าในศูนย์ขายส่งสินค้าของอี้อู มาเรียงรายต่อๆกัน จะได้ความยาวประมาณ 24 กิโลเมตร และอาคารนี้มีความยาวกว่า 6 กิโลเมตร มีคนเคยคำนวนว่า ถ้าหยุดทุกร้านร้านละ 1 นาที วันหนึ่งเดิน 8 ชั่วโมง ต้องใช้เวลา กว่า ๒ เดือนจึงเดินให้ทั่วถึงทั้งอาคารได้

 

                 


           และที่นี่ มีผู้ประกอบการจากภาคตะวันออกของจีน (ปักกิ่ง  กวางเจา)   เซี่ยงไฮ้และภูมิภาคใกล้เคียง ต่างมารวมตัวกัน  เรียกได้ว่าอี้อูเป็นทะเลแห่งสินค้าย่อย สวรรค์ของผู้บริโภค นอกจากนั้น อี้อูยังได้รับเลือกจาก UN ให้เป็นศูนย์ข้อมูลการค้าแห่งแรกของ UN ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอีกด้วย   จนมีผู้กล่าวกันว่า อี้อูไม่ใช่แค่ตลาด แต่คือชีพจรของธุรกิจ
อี้อูเป็นส่วนหนึ่งของมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งวิธีการทำธุรกิจของคนเจ้อเจียง เหมือนกับการยิงจรวด พวกเขาเน้นที่จะสามัคคีกัน เมื่อพวกเขาเริ่มธุรกิจอย่างใดอย่างหนึ่งแล้ว พวกเขาจะศึกษา ค้นคว้าทำอย่างไรให้มันดีที่สุด เชี่ยวชาญที่สุดในวงการ เช่นร้านขายยา 100 กว่าปีผ่านไป เจ้าของร้านยาร่ำรวยมากแล้ว แต่เขายังยึดธุรกิจร้านยา ไม่ไปทำธุรกิจโรงแรม บ้านจัดสรร เมื่อคนเจ้อเจียงลงมือทำรองเท้าแล้ว พวกเขาจะทุ่มเทศึกษา ค้าคว้าทำอย่างไรให้คุณภาพ รูปแบบรองเท้ามีความทันสมัย ไปแข่งกับยี่ห้อดังของอิตาเลียนโดยมีเป้าหมายที่ชัดเจน จิตใจไม่หวั่นไหว ไม่เอาเงินไปทำธุรกิจโรงรับจำนำ ไม่ไปทำธุรกิจปล่อยเงินกู้แต่ยึดมั่นในธุรกิจของตน คิดสร้างสรรค์ ปรับปรุง และพัฒนาไปเรื่อยๆ
          ทุกวันนี้เป็นที่รู้กันว่า ที่มณฑลเจ้อเจียงแต่ละอำเภอ จะผลิตสินค้าเหมือนๆกันเป็นอำเภอ เช่น อำเภอนี้ผลิตเสื้อไหม อำเภอนี้ผลิตถุงเท้า อำเภอนี้ผลิตรองเท้า อำเภอนี้ผลิตมีดโกนหนวด อำเภอนี้ผลิตเสื้อไหมพรม คือทั้งอำเภอ ทุกครัวเรือนผลิตสินค้าเดียวกัน เริ่มต้นจากไม่กี่คนทำสินค้าอย่างใดอย่างหนึ่ง เมื่อขายดี เขาก็ไปบอกญาติพี่น้องให้ช่วยผลิตเพราะเป็นธุรกิจทำรายได้ดี ในที่สุดทั้งหมู่บ้าน ทั้งอำเภอผลิตสินค้าเดียวกัน แต่มาแข่งขันที่คุณภาพ สีสัน และรูปแบบ

 

        


             เพราะฉะนั้นเป็นสิ่งที่ไม่แปลกเลย ทำไมเมืองอี้อูเป็นที่รู้จักกันของคนทั่วโลก ไม่มีสิ่งที่คุณหาซื้อไม่ได้ในอี้อู แต่การติดต่อค้าขายที่นี่ จะต้องซื้อสินค้าเป็นร้อย ๆ โหล และมีตัวแทนจากประเทศต่าง ๆ (รวมทั้งประเทศไทย) คอยให้บริการเรื่องการขนส่งสินค้ากลับประเทศ ภายในอาคารที่ใหญ่โตมโหฬาร จะมีทั้งส่วนที่เป็นพื้นที่โชว์รูม และห้องเจรจาการค้าของร้านค้าส่งต่าง ๆ ร้านค้าจะถูกจัดแบ่งเป็นโซน ๆ เช่น โซนนาฬิกา โซนเครื่องใช้ไฟฟ้า โซนเครื่องมือช่าง โซนไอที โซนกระเป๋า โซนหมวก+เครื่องประดับ โซนของกิ๊ฟต์ชอป มีแม้กระทั่งโซนขายไฟฉาย ที่มีสินค้าประเภทเดียวกัน ต่างสีต่างแบบต่างขนาด จนไม่น่าเชื่อว่าในโลกนี้ จะมีไฟฉายถูกผลิตออกมาขายให้เลือกซื้อเลือกใช้ได้มากมายขนาดนี้ 
          ภายในพื้นที่บริเวณ International Trade Mart จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนได้แก่ Specialized Markets และ Specialized Commerce Streets
          Specialized Markets  จะประกอบไปด้วย  International Trade Mart,  ตลาดหวงหยวน (Huangyuan)  ตลาดปินหวัง (Binwang)   ตลาดเครื่องสำอางค์ (Cosmetics Market) และตลาดถุงเท้า (Socks Market)ซึ่งอาคารแสดงสินค้าหลัก จะครอบคลุมและสามารถตอบสนองความต้องการสินค้าในทุกๆประเภทได้เป็นอย่างดี   โดยแยกออกเป็น  8 Hall (A-H):


Hall A/E   :  สินค้าหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นของขวัญ  ของแต่งบ้าน งานฝีมือ  
                  ของเล่น  เกมส์  เพชรพลอย  เครื่องประดับ  ต้นไม้และดอกไม้ประดิษฐ์


Hall B      :  จะเน้นไปที่สินค้าประเภทเครื่องสำอางค์  กระเป๋า  เครื่องหนัง  ถุงเท้า  และเนคไท


Hall C/D  :  เหมาะสำหรับกลุ่มที่ต้องการมองหาสินค้าแบรนด์เนมคุณภาพสูง


Hall F      :  ประกอบด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์  นาฬิกา และเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ


Hall G     :  เป็นส่วนที่มีสินค้าสำหรับกิจกรรมต่างๆตามความชอบ ทั้งเครื่องใช้ในบ้าน  อุปกรณ์กันฝน
                 เครื่องเขียน  อุปกรณ์กีฬา  ของเล่น  และสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว


Hall H     :  เป็นศูนย์รวมของปากกา  หมึก  กระดาษ  แว่นตา  อุปกรณ์สำนักงาน  เครื่องเขียน  
                  เครื่องสำอางค์  อุปกรณ์กีฬา  กระดุมและซิป

 

                          

          ตลาดหวงหยวน (Huangyuan)    มีสินค้าให้จับจ่ายกว่า 100,000 ชนิด บนพื้นที่ 160,000 ตร.ม.  ประกอบด้วย อุปกรณ์กีฬาและเครื่องเขียน  รองเท้า  ด้าย  ลูกไม้ กระดุมและแว่นตา  นอกจากนั้นยังเป็นตลาดที่ได้รับรางวัล  Three-Star Level จาก  Industrial and Commercial Bureau และยังเป็นสถานที่สำหรับการช้อปปิ้งและท่องเที่ยว ที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากมณฑลเจ้อเจียงอีกด้วย
ตลาดปินหวัง (Binwang) นั้นมีพื้นที่  320,000 ตร.ม.  ตลาดนี้จะเน้นสินค้าประเภท เสื้อผ้า     ชุดชั้นใน  เนคไท   ผ้าเช็ดตัว  หนัง  เครื่องนอน  ของทานเล่น  เครื่องสำอางค์และเฟอร์นิเจอร์ ได้อย่างเต็มที่   
ตลาดเครื่องสำอางค์ (Cosmetics Market)  ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 238  ถนนปินหวัง  ใกล้กับสถานีรถไฟอี้อู  เป็นตลาดเครื่องสำอางค์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของจีน  เช่นเดียวกันกับตลาดถุงเท้า (Socks Market) ที่กำลังได้รับพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางการส่งออกนานาชาติ

          Specialized Commerce Streets เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของอี้อู  เกิดขึ้นเนื่องจากการเพิ่มจำนวนของการค้าที่ทำให้ต้องขยายภาคธุรกิจออกมายังบริเวณถนนรอบๆตลาดหวงหยวนและปินหวัง  ประกอบด้วยสินค้าหลากหลายประเภท ได้แก่ ซิบ  งานฝีมือและงานศิลปะ  กระเป๋า  อุปกรณ์ไฟฟ้า  นาฬิกา  ผ้าพันคอ   เครื่องเขียน  ของใช้ประจำวัน  และชุดชั้นใน  
         

          อี้อู เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในทางการผลิตและขายส่งสินค้าเบ็ดเตล็ด สินค้าเบ็ดเตล็ด ของเมืองนี้มีความหลากหลายมาก และมีราคาถูก จึงได้ดึงดูดนักธุรกิจของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกไปทำการค้าขายกันที่นี่ สินค้าจากเมืองนี้ได้ส่งออกไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกวันละกว่า 1,000 คอนเทนเนอร์ ยอดปริมาณการซื้อขายของตลาดอี้อูถูกจัดอยู่อันดับต้นของจีนต่อเนื่องกันนานถึง 14 ปี ปัจจุบันนี้ ตลาดแห่งนี้ยังเป็นศูนย์หมุนเวียนสินค้าอุปโภคบริโภคประจำวันที่มีขนาดใหญ่สุดของโลก และเป็นฐานการส่งออกสินค้าที่สำคัญของจีนด้วย