แนะแนวศึกษาต่อประเทศจีน ดูแลอย่างดี เป็นกันเอง

ค่าใช้จ่ายเท่ากับมหาวิทยาลัยโดยตร


มหาวิทยาลัยในประเทศจีน

โรงเรียนประถม-มัธยมในประเทศจีน

ก้าวที่1 ภาษาจีน

หนังสือเกี่ยวกับจีน โดยทีมงาน KnowChinese.com

CRI Online

ชวนหาสาระ

Other links

ตลาด เสื้อผ้าแฟชั่น

   
ถ้ามีใครได้ออกสำรวจย่านการค้าสำคัญ ทั้งประตูน้ำ-โบ๊เบ๊-ใบหยก จะพบสินค้าจีนในหมวดแฟชั่น เสื้อผ้า วางขายเกลื่อนตลาด ด้วยราคาที่ถูกกว่าสินค้าไทยประเภทเดียวกันมากกว่าครึ่ง สถานการณ์การทำตลาดเสื้อผ้าแฟชั่นตอนนี้ ถึงขนาดมีผู้กล่าวว่า สินค้าจีน ที่ไหลเข้ามามากขึ้น ทำให้โครงสร้างการผลิตและจำหน่ายสินค้าเสื้อผ้าย่านประตูน้ำเปลี่ยนไป และคาดว่าแหล่งค้าปลีกค้าส่งย่านอื่นๆ อาทิ สำเพ็ง โบ๊เบ๊ ก็น่าจะเปลี่ยนไปด้วย
เวลานี้คาดว่าสินค้าที่เป็นแบรนด์ไทย ผลิตโดยคนไทย น่าจะเหลือประมาณ 30% เท่านั้น ส่วนอีก 70% เป็นสินค้านำเข้า ซึ่งเวลานี้เป็นสินค้าจีนมากที่สุด ที่เหลือก็เป็นสินค้าจากฮ่องกง ไต้หวัน อินเดีย
เส้นทางการนำเข้าสินค้าจีน เวลานี้มีหลายรูปแบบ อาทิ นำเข้ามาแบบเสียภาษีถูกต้อง โดยการขนส่งทางเรือ อย่างเสื้อผ้า กระเป๋า ก็เสียภาษีเป็นกิโลกรัม หรือนำเข้ามาในรูปแบบกองทัพมด โดยเครื่องบินหรือรถยนต์
ส่วนใหญ่ของสินค้ากลุ่มเสื้อผ้าแฟชั่น จะเป็นประเภทเสื้อยืด-เสื้อเชิ้ตสตรีที่มีหลากสี หลายขนาด หรือเป็นลักษณะเสื้อผ้าสองชิ้นที่การตัดเย็บไม่ยุ่งยาก ฯลฯ ขณะที่ภาพรวมโดยทั่วไปร้านค้าต่าง ๆ จะขายสินค้าจำพวกเสื้อผ้า, กางเกงยีนส์, กระโปรง, รองเท้า, กระเป๋า ซึ่งร้อยละ 90 จะเป็นของผู้หญิง ส่วนของผู้ชายนั้นก็มีบ้างแต่ไม่มาก
    และกว่าร้อยละ 90 เป็นเสื้อผ้าแฟชั่นนำสมัย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืด ตัวเล็ก, เอวลอย, สายเดี่ยว, แขนกุด, ชุดแซก, เสื้อยืดคอเต่า, เสื้อลายลูกไม้, เสื้อยืดปีกลูกปัดเลื่อมสี, กางเกงยีนส์แฟชั่น ฯลฯ สำหรับพวกเข็มขัด, กระเป๋า, รองเท้า ส่วนใหญ่จะเป็นแฟชั่นจากต่างประเทศทั้งสิ้น ซึ่งความเคลื่อนไหวในวงการแฟชั่นเสื้อผ้าจีนนี้ ทำให้บางร้านค้า กลายเป็นสินค้าจากจีนแทบจะทั้ง 100% 
   ส่วนหนึ่งของกลยุทธฺการทำตลาดในสินค้ากลุ่มนี้ ผู้ขายมักแจ้งลูกค้าว่า เป็นเสื้อผ้าแฟชั่นจาก "ฮ่องกง" หรือ “เกาหลี” โดยอิงกระแส “เกาหลี-ญี่ปุ่นฟีเวอร์” ที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุด
   หลายร้าน ใช้วิธีรับ ออเดอร์สั่งตัดมาจากต่างประเทศ นอกจากจะตัดตามออเดอร์แล้วก็ยัง แอบตัดเกินเพื่อเก็บไว้ขายเองในไทย โดยขายลูกค้าไทยในราคาที่ไม่แพง ซึ่งลูกค้าคนไทยก็นิยมซื้อกัน  ไม่เว้นแม้กระทั่งสินค้าประเภท “เสื้อเหลือง” ที่ขายได้ในช่วงวาระโอกาสสำคัญ และในลูกค้ากลุ่มข้าราชการ ที่ยังต้องซื้อหากันอยู่ตลอดปี ต้นทุนจากจีนราคาไม่เกินตัวละ 50 บาท
สินค้าจีนอีกกลุ่มที่น่าสนใจ และมีกำลังซื้อหลักในผู้บริโภคตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยผู้ใหญ่ทำงาน ได้แก่พวกสินค้ากลุ่มยีนส์  ซึ่งกลุ่มนี้ มีเข้ามาในย่านประตูน้ำ ใบหยก ได้นานพอสมควรแล้ว แต่จะอยู่ในใบหยก 1 หรือไม่ก็กรุงทองพลาซ่า เรียกว่าประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในลักษณะการนำเข้ามาก็คือ พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่จะบินไปประเทศจีนเพื่อนำเข้ามาเองโดยตรง ของจีนจะราคาค่อนข้างถูกกว่าของไทยประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์
ตลาดจีน ได้ลูกค้าพลพรรครักยีนส์ไปครองอย่างหาคู่แข่งเทียบฝีมือยาก เนื่องจากการมีเทคโนโลยีที่ดีกว่า ผลิตได้เร็วกว่า ถูกกว่า อาจจะหลงเหลือเฉพาะกลุ่มเสื้อทีเชิ้ตเท่านั้น ที่ยังตีตลาดสินค้าไทยไม่ได้ ล่าสุด สินค้าจีนหมวดแฟชั่น โดยเฉพาะกลุ่มยีนส์ แข่งขันกันด้วยการอินเทรนด์ ผู้นำเข้าที่อิงตามกระแสแฟชั่น จะสามารถสร้างผลกำไรที่น่าสนใจได้ไม่ใช่น้อย เนื่องจากเป็นสินค้าที่ผู้บริโภคซื้อหาได้บ่อย ในราคาที่ไม่เกินกำลังของคนเดินถนนทั่วไปมากนัก

      

ปัจจุบันจีนสามารถใช้นวัตกรรมใหม่ๆ เข้าไปผสมผสานกับเทคโลยีในการผลิต จนทำได้ดีได้ทั้งปริมาณ ราคา และคุณภาพ แม้แต่กางเกงสแล็กของไทย ที่เคยผลิตและขายกันในราคาตลาดล่าง ตัวละประมาณ 250 อย่างเนื้อผ้าหยาบสุดที่หาได้ตามตลาดนัด ต้นทุนไม่หนีตัวละ 160-190 เป็นอย่างต่ำ ในขณะที่สินค้าประเภทเดียวกันจากจีน สามารถนำเข้ามาขายได้ในราคาต้นทุนไม่เกิน 80 บาทเท่านั้น
เหมือนในสินค้าประเภทชุดชั้นใน จะเห็นได้ชัดในแถบแหล่งขายส่งอย่างโบ๊เบ๊ ที่ตอนนี้สินค้าจีนเข้ามายึดตลาดไปเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ ชุดชั้นในแบบต่างๆ จะมีฐานการผลิตอยู่ในจีน โดยอาศัยจุดขายจากการมีการออกแบบแฟชั่นสไตล์ฮ่องกง ใช้วัสดุที่ดี ในราคาที่ถูกกว่า ดีไซน์เก๋ถูกใจต้องตาผู้ซื้อหา ที่โบ๊เบ๊ จึงมีทั้งที่คนไทยไปหิ้วมาจำหน่ายเอง และแบบที่คนจีนมาเปิดร้านจำหน่ายอย่างไม่ถูกกฎหมาย
เมื่อสินค้าแฟชั่นจีนได้เข้ามาทำตลาดในบ้านเรา หลากหลายชนิดจนต้องเรียกว่า ถ้าไม่มีสินค้าพวกนี้ ก็ขายกันไม่ได้เลย สินค้าจากจีนจะเข้ามาเป็นวันๆ ซึ่งก็จะมีพ่อค้าแม่ค้ามารอรับ เขาจะส่งมาทางตู้คอนเทนเนอร์ มาอย่างถูกกฎหมาย ไม่ใช่มาอย่างกองทัพมดเหมือนเมื่อก่อน เพราะหลังจากที่เกิด WTO รูปแบบการค้าก็เปลี่ยนไป การเข้ามาของสินค้าจะถูกต้องและมีมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็เป็นผลดี ทำให้ทางเลือกในการสรรหาสินค้าจีนที่จะนำเข้ามากำไรในบ้านเรา สะดวกและง่ายดายมากกว่าเดิม
เครื่องหนัง-รองเท้า-กระเป๋า
ในขณะที่สินค้ากระเป๋าแฟชั่น ที่เดิมผู้ผลิตไทยผลิตและทำตลาดอยู่นั้น ได้มีการปรับตัวหนี ไปหาตลาดบน และใช้กลยุทธ์การตลาดหลากหลายวิธี ทั้งในเรื่องวัตถุดิบ พัฒนาฝีมือแรงงาน การหาหน่วยขายและช่องทางขาย รวมถึงเรื่องการออกแบบ การพัฒนาสินค้าให้มีดีไซน์ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา
แต่กระเป๋าแฟชั่น หน้าตาสวยงาม คล้ายคลึงกับแบรนด์ระดับโลกอย่างมากถึงมากที่สุด ด้วยสนนราคาเพียงใบละร้อยกว่าบาทจากจีน ส่วนใหญ่ก็จะขายผ่านตลาดค้าส่งที่สำเพ็งซึ่งเป็นตลาดกลางคืน การเข้ามาของสินค้ารอบหนึ่งก็จะใช้เวลา 2-3 วัน เป็นอย่างน้อย จากนั้นก็จะมีสินค้าลอตใหม่เข้ามาหมุนเวียนสับเปลี่ยนอยู่ตลอด
ยิ่งภายหลังการลดภาษีสินค้าอุตสาหกรรม  เครื่องหนัง-รองเท้า-กระเป๋า ราคาถูกจากแดนมังกร ยิ่งเป็นสินค้ากลุ่มที่มีผู้ให้ความสนใจ นำเข้าสู่ตลาดไม่ต่ำกว่า 80% ของสินค้าที่วางขายอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กระเป๋าหนังประเภทต่างๆ ที่ทำจากหนังเทียม  ซึ่งได้รับอานิสงค์จากข้อตกลงทยอยลดภาษีลงเป็น 0 ในอีก ไม่เกิน 3 ปีข้างหน้า ผลจากมาตรการนี้ ประกอบกับค่าแรงที่ถูก และวัตถุดิบที่หลากหลาย มีปริมาณการผลิตคราวละมากกว่า ทำให้สินค้าจีนมีต้นทุนการผลิตที่ถูกกว่า รวมทั้งอีกส่วนหนึ่ง ที่ยังมีสินค้าลักลอบนำเข้าโดยไม่เสียภาษีตามแนวชายแดน ทำให้สินค้ากลุ่มนี้ เป็นทางเลือกที่สดใสสำหรับผู้สนใจจำหน่ายสินค้าจีนไม่ใช่น้อย