แนะแนวศึกษาต่อประเทศจีน ดูแลอย่างดี เป็นกันเอง

ค่าใช้จ่ายเท่ากับมหาวิทยาลัยโดยตร


มหาวิทยาลัยในประเทศจีน

โรงเรียนประถม-มัธยมในประเทศจีน

ก้าวที่1 ภาษาจีน

หนังสือเกี่ยวกับจีน โดยทีมงาน KnowChinese.com

CRI Online

ชวนหาสาระ

Other linksเป็ดปักกิ่ง


การทานเป็ดย่างปักกิ่งต้นตำหรับหรือว่าง่าย ๆ ว่าเป็ดปักกิ่งต้องมีความพิถีพิถันตั้งแต่การเลี้ยงเป็ด การย่างเป็ด เครื่องเคียงที่จะนำมาทานคู่กับเป็ดปักกิ่ง รวมถึงฤดูที่เหมาะสำหรับทานเป็ดปักกิ่งกัน

กรรมวิธีการเลี้ยงเป็ดที่จะนำมาใช้ย่างเป็นเป็ดปักกิ่งอันแสนอร่อย มีการเลี้ยงกันเป็นกิจลักษณะ คือเป็ดที่เลี้ยงจะต้องกินอาหารที่ผู้เลี้ยงเตรียมไว้เท่านั้น จะไม่มีการให้เป็ดไปหาอาหารทานเองเหมือนเป็ดทุ่งเด็ดขาด เพราะว่าเป็ดอาจป่วยเป็นโรค และกลัวว่าอาหารที่เป็ดกินเข้าไปไม่สะอาด อาจส่งผลถึงรสชาติของเนื้อเป็ดได้

เป็ดที่ถือว่าเหมาะที่จะนำมาทำเป็ดปักกิ่งนั้นจะเป็นเป็ดเลี้ยงที่มีอายุประมาณ 60-65 วัน ซึ่งในช่วงนี้เป็ดจะมีน้ำหนักราวๆ 5-7 กิโลกรัม ถือได้ว่าเป็นขนาดที่กำลังเหมาะที่จะนำมาทำเป็นเป็ดปักกิ่ง

สำหรับการเลี้ยงเป็ดของปักกิ่งจะใช้วิธีการเลี้ยงเป็ดแบบที่ให้เป็ดที่มีอายุไม่เกิน 45 วันกินอาหารที่ผู้เลี้ยงเตรียมไว้ให้เอง ส่วนในช่วง 15-20 วันสุดท้ายก่อนที่จะนำเป็ดมาทำเป็ดปักกิ่ง ผู้เลี้ยงจะทำการป้อนอาหารเป็ดด้วยตัวเอง ทั้งนี้เพื่อให้เป็ดขยับตัวน้อยลง จะได้โตได้เร็วขึ้นและเนื้อจะได้ไม่แข็ง

การเลี้ยงเป็ดที่จะนำมาทำเป็นเป็ดปักกิ่งนั้น จะให้อาหารเป็ด 6 ชั่วโมงต่อหนึ่งครั้ง หรือว่าวันหนึ่งก็ประมาณ 4 มื้อ แล้วก็จะต้องให้อย่างนี้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่เป็ดจะได้โตเร็วและมีเนื้อเยอะ และมีเนื้อนุ่มนิ่มลิ้น ไม่เหนียวเหมือนกับเป็ดทั่วไป ส่วนเป็ดโตได้ที่แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นขั้นตอนในการเตรียมเป็ดเพื่อที่จะนำไปย่าง

ก่อนอื่นทำการเชือดคอเป็ด รอจนกระทั่งเลือดหยุดไหลแล้ว จึงนำเป็ดลงไปต้มในน้ำเดือดเพื่อให้ง่ายต่อการดึงเอาขนเป็ดออก มีคนคอยเอาแนบมาดึงขนเป็ดออกทีละเส้น และเมื่อดึงขนเป็ดออกจนหมดจนแน่ใจว่าไม่มีขนเป็ดเหลือแล้ว จะเอาเครื่องในของเป็ดออกมาจนหมด

แต่เมื่อเอาเครื่องในเป็ดออกหมดแล้วตัวเป็ดก็จะลีบ ไม่พอง เมื่อนำไปย่างเนื้อเป็ดก็จะแห้งไม่น่าทาน ด้วยเหตุนี้จึงใส่น้ำเข้าไปในตัวเป็ดแทนเครื่องใน เพื่อให้เวลาย่างเป็ดออกมาเนื้อเป็ดจะได้ไม่แห้ง

เดิมทีการย่างเป็ดนั้นมีอยู่ด้วยกันสามวิธี คือ 1.วิธีการย่างที่จะคล้ายๆกับการย่างหมูปิ้ง คือจะต้องมีคนคอยมากลับตัวเป็ด ทำให้เสียเวลา เนื้อเป็ดที่ได้ก็จะไม่หอมอร่อย ปัจจุบันจึงไม่มีการใช้วิธีนี้ย่างเป็ดแล้ว

วิธีที่ 2.วิธีการย่างเป็ดที่นำเป็ดมาวางเรียงกันเป็นแถวเหมือนกับการตากเสื้อ โดยวิธีการนี้เป็นวิธีการย่างที่สะดวก และเร็ว

วิธีที่ 3 คือการนำเป็ดเข้าไปย่างในเตาที่ทำขึ้นมาเป็นพิเศษ วิธีการนี้ถือเป็นการย่างเป็ดที่ดีที่สุด เพราะว่าเป็ดที่ได้จะหอมและอร่อย

เมื่อย่างเป็ดเสร็จแล้วก็มาถึงขั้นตอนในการทานเป็ดกัน การทานเป็ดปักกิ่งของชาวจีนเน้นอยู่ 4 อย่าง คือ ฤดูในการทาน การแล่หนังเป็ด เครื่องเคียง และแผ่นแป้งที่นำมาห่อเป็ด

ชาวจีนจะไม่นิยมทานเป็ดปักกิ่งในช่วงหน้าร้อน เพราะเขาถือว่าหน้าร้อนเนื้อเป็ดจะมีไขมันเยอะ ทานไม่อร่อย ชาวจีนจึงนิยมทานเป็ดปักกิ่งในช่วงฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วง เพราะเนื้อเป็ดที่ได้ในช่วงนี้เนื้อจะนุ่มอร่อย ไม่เหนียวและมันเหมือนกับเนื้อเป็ดที่ได้ในช่วงหน้าร้อน

ต่อมาเป็นการแล่หนังเป็ด การแล่หนังเป็ดจะต้องแล่ตอนร้อนๆ ยิ่งแล่ตอนที่เป็ดเพิ่งจะลงมาจากเตาใหม่ๆ ยิ่งดี เพราะว่าจะแล่ได้ง่าย ได้เนื้อเป็นชิ้นสวยงาม แต่ถ้าเรารอให้เป็ดเย็นแล้วค่อยแล่ จะแล่ยาก แล้วเนื้อเป็ดก็จะยุ่ย แล่ออกมาไม่เป็นชิ้นเหมือนกับที่แล่ตอนร้อนๆ

ที่สำคัญที่สุดสำหรับการแล่เนื้อเป็ดของที่ปักกิ่งก็คือ จะต้องแล่ให้หนังให้ติดเนื้อออกมาด้วยถึงจะเป็นการแล่แบบต้นฉบับดั้งเดิม จะไม่เหมือนเมีองไทยที่จะแล่ทานแต่หนังอย่างเดียวแล้วนำเนื้อที่เหลือไปทำกับข้าวอย่างอื่น โดยที่ปักกิ่งเป็ดหนึ่งตัวจะต้องแล่เป็ดออกมาให้ได้ประมาณ 120 แผ่น บวกลบได้นิดหน่อย

สำหรับเครื่องเคียงในการทานเป็ดปักกิ่งก็ถือว่ามีความสำคัญมาก โดยหลักๆจะมีอยู่สามอย่างด้วยกัน คือ ต้นหอมโดยจะใช้ตรงส่วนหัวของต้นหอมที่เป็นสีขาว นำมาซอยให้เป็นเส้นยาวๆ อย่างที่สองก็คือแตงกวา ซึ่งต้องนำมาปลอกเปลือกให้เหลือแต่เนื้อขาวแล้วนำมาซอยเป็นเส้นเล็กๆเช่นเดียวกัน และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ก็คือ ซีอิ๊วหวานซึ่งจะไม่หวานมากเหมือนกับซีอิ๊วหวานของเมืองไทย

สุดท้ายก็จะเป็นในส่วนของแป้งที่นำมาห่อเป็ด ซึ่งในแต่ละร้านก็จะมีเคล็ดลับที่แตกต่างกันไป ในสมัยนี้ก็จะมีการทำแป้งออกมาหลากหลายมาก บางที่ใช้แผ่นแป้งที่ทำมาจากข้าวโพด หรือว่าแครอทก็มี แต่ที่สำคัญคือต้องทานตอนที่แป้งยังร้อนๆ ไม่อย่างนั้นแป้งจะเหนียวและเคี้ยวยาก

สำหรับการห่อเป็ดปักกิ่ง ต้องจะใช้แป้งสองแผ่น ใช้ตะเกียบปาดซีอิ๊วหวานมาทาไว้บนแป้ง แล้วก็ใส่เนื้อเป็ดปักกิ่งลงไปบนแป้ง ตามด้วยต้นหอม และแตงกวา ห่อแป้งให้เรียบร้อย ก็ทานได้เลย 

ว่าแล้วก็น้ำลายสอ ^^ 
 ผู้ตั้งกระทู้ ฝ่ายแนะแนว :: วันที่ลงประกาศ 2009-07-01 10:52:15


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1344312)

ดีอร่อยมากอ่านดูก็น่ากินแล้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น egg (egg_-at-sanook-dot-com)วันที่ตอบ 2009-08-30 14:22:14


ความคิดเห็นที่ 2 (1363297)

อยากรู้ลักษณะของเป็ดปักกิ่งว่าเป็นอย่างไร เช่น ลักษณะตัว รูปร่าง สีขน จุดเด่นพิเศษ ที่ไม่เหมือนเป็ดทั่วไป

ใครรู้ช่วยให้คำตอบด้วย   ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น แตน (P_PRA_2009-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-01-29 16:03:19[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล